Lewis Hamilton về nhất ở chặng thứ 1000 của F1

Hamilton hoàn toàn lép vế trước đồng đội ở các buổi đua thử và phân hạng. Nhưng ngay từ giây đầu tiên của phần đua chính thức, Hamilton đã nhanh chóng vượt qua Bottas để chiếm vị trí dẫn đầu. Ngôi đầu ấy được nhà đương kim vô địch kiểm soát và giữ chắc trong suốt 56 vòng đua tại Thượng Hải. Vị trí còn lại trong top 3 thuộc về Sebastian Vettel (Ferrari), nguời được đồng đội trẻ Charles Leclerc nhường vị trí ở những vòng đầu.

Hamilton thắng chặng Trung Quốc Grand Prix

Hamilton thắng chặng Trung Quốc Grand Prix

Niềm vui chiến thắng thứ 75 trong sự nghiệp của Hamilton được nhân lên gấp bội, khi nói diễn ra trong thời khắc lịch sử – chặng đua thứ 1000 của giải F1. Sau sai sót năm 2007, trường đua Thuợng Hải luôn được coi như sân nhà của tay đua người Anh. Ngôi nhất trong chiều Chủ nhật 14/4 là chính lần thứ sáu Hamilton chiến thắng tại Grand Prix Trung Quốc.

Màn trình diễn chói sáng của Hamilton được thể hiện sớm ngay từ những giây đầu tiên. Anh chiếm ngôi đầu từ tay Bottas, rồi bứt phá nhanh chóng bất chấp việc xuất hiện xe an toàn. Tới vòng 22, thời điểm Bottas vào pit, khoảng cách giữa hai tay đua Mercedes đã là hơn năm giây. Ở phía sau, Leclerc cũng sớm vượt qua đàn anh Vettel ngay tại góc cua đầu tiên khi xuất phát.

Hamilton sớm vượt qua đồng đội Bottas và giữ ngôi đầu trong toàn bộ chặng đua.

Hamilton sớm vượt qua đồng đội Bottas và giữ ngôi đầu trong toàn bộ chặng đua.

Tuy nhiên, ít phút sau, nhận thấy Vettel có tốc độ tốt hơn, nên các chỉ đạo viên Ferrari yêu cầu Leclerc lui bước để đàn anh người Đức vượt lên. Dù không vui, tân binh của Ferrari vẫn chấp hành yêu cầu của đội nhà, và nhường vị trí thứ ba cho đồng đội tại vòng 10. Quyết định này của đội đua Italy góp phần khiến Leclerc mất vị trí thứ tư. Trong khi đó, Vettel cũng không thể bứt xa khỏi người đồng đội. Khoảng cách giữa Bottas và Vettel vẫn bị nới rộng dần ra tới hơn 10 giây.

Ở phía sau, Leclerc, do bị vướng đồng đội, dần bị Verstappen thu hẹp khoảng cách. Tới vòng 17, Red Bull gọi Verstappen về pit sớm hòng nhảy cóc qua bộ đôi Ferrari. Sau khi cân nhắc, Ferrari quyết định ưu tiên Vettel về pit trước để tránh mất vị trí. Leclerc thì gần như chắc chắn bị Verstapen vượt qua dù có vào pit ngay sau đối thủ, nên được đội nhà cho vào pit muộn hơn hẳn. Khi trở lại đường đua, Vettel so kè quyết liệt và thành công trong cuộc đua với Verstappen.

>>Kết quả Grand Prix Trung Quốc

Mãi tới vòng 22, tay đua người Pháp của Ferrari mới về thay lốp. Sau khi trở lại đường đua, khoảng cách giữa Verstappen và Leclerc đã lên tới hơn 11 giây. Do có lợi thế từ bộ lốp mới hơn, tay đua của Ferrari nhanh chóng thu hẹp khoảng cách. Tới vòng 32, Leclerc chỉ còn kém chiếc RB15 có 3 giây. Red Bull buộc phải gọi Verstappen về thay lốp ở vòng 34 để tránh bị mất vị trí chung cuộc vào tay đối thủ.

Chiến thuật của Red Bull gây ra hiệu ứng domino, khi Vettel, Bottas và Hamilton buộc phải trở về thay lốp lần hai để tránh nguy cơ bị vượt ở cuối cuộc đua. Leclerc, nhờ đó, tạm thời vươn lên vị trí thứ hai. Tuy nhiên, việc bộ lốp xuống cấp ở nửa cuối cuộc đua khiến tay đua của Ferrari tụt dần xuống vị trí thứ năm. Tới vòng 42, Leclerc phải thay lốp lần nữa, nhưng lúc này khoảng cách 14 giây là quá nhiều nên tay đua trẻ không thể san bằng trong hơn 10 vòng đua cuối. Khi về đích, Leclerc vẫn còn kém vị trí thứ tư tới gần 4 giây.

Xe Ferrari sở hữu tốc độ tốt, nhưng đội đua không thành công tại Thượng Hải vì tính toán chiến thuật sai lầm.

Xe Ferrari sở hữu tốc độ tốt, nhưng đội đua không thành công tại Thượng Hải vì tính toán chiến thuật sai lầm.

Việc Leclerc mất vị trí thứ tư khiến các nhà chuyên môn đánh giá Ferrari đã quá nóng vội và không tính toán kỹ trong việc lựa chọn chiến thuật ở thời điểm quan trọng của chặng đua.

Trái với chặng đua nhiều giông bão của Ferrari, Mercedes có một chặng đua êm đềm từ đầu đến cuối. Chiến thắng kép ở THượng Hải giúp Hamilton và Bottas xây chắc hai vị trí dẫn đầu bảng tổng sắp cá nhân, bỏ xa hai tay đua của Ferrari.

“Đây không phải là một tuần yên ả, nhưng kết quả thu được vẫn thực sự rất tuyệt vời. Trước chặng đua, chúng tôi không thể lường được sức mạnh của Ferrari, vì ở chặng trước, họ có tốc độ cực tốt. Tuy nhiên, Valtteri đã thể hiện tốc độ tốt suốt cả tuần, việc giành được chiến thắng kép trong chặng đua thứ 1000 của F1 quả là một kỷ niệm đặc biệt. Tôi hiểu rõ màn xuất phát là cơ hội duy nhất để tôi có thể tạo ra màn lội ngược dòng. Do thứ bậc vẫn rất sít sao, tôi không dám chắc cục diện cuộc đua ở tuần tới”, Hamilton chia sẻ sau khi bước xuống từ podium.

Minh Phương

Được đăng bởi: Fun88

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *